Tuy nhiên Quốc hội Mỹ có vẻ không đồng ý với điều đó.

Hồi tháng 7, Quốc hội Hoa Kỳ đã gây sức ép lên Apple vì các chính sách của hãng này khiến cho người dùng không thể tự sửa chữa các thiết bị. Chính sách này của Apple bị lên án là hành vi độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Lý do chính được Apple phản bác bỏ là iPhone quá phức tạp để người thông thường có thể sửa chữa. Nếu những người không được tập huấn tu chỉnh các thiết bị này, có thể dẫn đến hư hại nặng hơn và khiến Apple tốn nhiều phí hơn để tôn tạo lại một lần nữa.

“Nếu quá trình tu tạo không xác thực đến từng con ốc vít, có thể dẫn đến việc các linh kiện lỏng lẻo và làm hỏng các thành phần quan trọng như pin, dẫn đến sự cố có thể gây thương tích cho người dùng. Vì những lý do này, chúng tôi tin rằng các cửa hàng tôn tạo cần được huấn luyện và sử dụng các linh kiện chính hãng”, Apple cho biết.

tuy nhiên tính an toàn có nhẽ không phải mối quan tâm chính của Apple. Nếu đúng như vậy, Apple sẽ cung cấp hướng dẫn và quyền tuy cập kho linh kiện chính hãng cho tất cả các bên thứ 3, để có thể bảo đảm an toàn.

Ông Nathan Proctor, giám đốc chiến dịch Right to Repair tại Ủy ban lợi ích Cộng đồng Hoa Kỳ, cho rằng Apple đang cố bào chữa và thuyết phục Chính quyền Liên bang, trong khi vẫn đang thực hiện việc độc quyền sửa chữa. Đó là quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, khi có thể mang sửa thiết bị ở bất kỳ đâu họ muốn.

Khi được hỏi về việc Apple có ngăn cản người dùng tự tu chỉnh thiết bị của họ hay không. Câu trả lời là không, các khách hàng của Apple có thể tự do tu sửa ở bất kỳ đâu họ muốn.

CEO Kyle Wiens của iFixit cho biết: “Trước Ủy ban, Apple đã cố lánh né để thừa nhận một sự thực hiển nhiên. Đó là việc Apple luôn tìm cách để ngăn cản người dùng và các cửa hàng không được ủy quyền tự sửa chữa”.

Apple đã hai lần tung ra các bản cập nhật phần mềm iOS để vô hiệu hóa chức năng cảm ứng của màn hình được tôn tạo bởi các bên thứ 3. Trên iPhone 11 và 11 Pro, một cửa sổ thông báo sẽ hiện lên liên tục, nếu như màn hình thay thế không được công nhận.

Apple vẫn đang đấu tranh chống lại quyền sang sửa, trong khi đó luật về quyền tu bổ đang được coi xét ở 20 tiêu bang của Mỹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here