Hai ông lớn công nghệ là Apple và Qualcomm đã chính thức bỏ lại những điểm bất đồng, bỏ lại đằng sau những vụ kiện tụng. Không chỉ vậy, hai công ty này còn đưa mối quan hệ lên thêm một bước tiến mới bằng một thoả thuận có thể gia hạn kéo dài 6 năm.

Thông tin này chính là thứ sẽ có tác động đáng kể lên các mẫu iPhone trong vài năm tới. Trước đó đã có thông tin cho rằng Apple sẽ sử dụng các modem 5G của Intel trên đời iPhone ra mắt trong năm 2020. Song diễn biến sự việc giữa Apple và Qualcomm lại rẽ sang một hướng khác: Apple sẽ sử dụng các modem 5G tới từ Qualcomm. Điều này có nghĩa là mạng 5G có thể xuất hiện trên iPhone sớm hơn bởi Qualcomm vốn đã và đang phát triển các modem 5G của riêng mình, còn Intel thì vừa tuyên bố dừng cuộc chơi modem 5G cho smartphone vì lợi nhuận mù mịt.

PORTO, PORTUGAL – 2019/04/15: In this photo illustration a Qualcomm logo seen displayed on a smart phone with Apple logo on the background. (Photo Illustration by Omar Marques/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Có lẽ đây chính là dấu chấm hết cho những diễn biến tiêu cực được nhắc tới giữa hai từ “Qualcomm” và “Apple”. Trong khoảng thời gian tính bằng năm, hai công ty này đã liên tục đấu đá nhau tại các phiên toà diễn ra tại nhiều quốc gia khác nhau. Và cũng theo tuyên bố chung của hai công ty, thoả thuận đầy tích cực trên sẽ bao gồm một khoản thanh toán mà Apple phải chi trả cho Qualcomm.

Cuộc chiến pháp lí giữa Apple và Qualcomm xoay quanh không chỉ một mà là nhiều vấn đề khác nhau. Qualcomm lí luận rằng Apple đã xâm phạm nhiều bằng sáng chế sở hữu bởi công ty này. Còn Apple thì phản pháo rằng Qualcomm đang lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường để hét giá cắt cổ với những bằng sáng chế trên. Cuộc chiến pháp lí của hai công ty này bắt đầu từ năm 2017, cũng mới chỉ chưa đầy một tuần trở lại đây, hai công ty này lại tiếp tục có cơ hội được gặp nhau ở toà án. Ngoài diễn biến trên, nhiều tháng trở lại đây, Qualcomm còn liên tục gây áp lực lên Apple. Ở Đức và Trung Quốc, Qualcomm đã giành được chiến thắng vẻ vang bằng một lệnh cấm bán đối với một vài mẫu iPhone cũ hơn.

Một diễn biến khác, vào tháng 11 năm trước, CEO của Qualcomm – Steve Mellenkopf – đã tiết lộ rằng hai công ty này đang cùng nhau tiến tới giải quyết vấn đề. Song phía CEO của Apple thì ngược lại, ông Tim Cook cho biết rằng kể từ quý III/2018, Qualcomm và Apple chưa hề có bất kì cuộc đàm phán nào với nhau.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về thoả thuận mới giữa hai công ty này. Chúng ta không hề biết được về con số chính xác mà Apple chi trả cho Qualcomm là bao nhiêu, cũng như là những điều khoản của bản thoả thuận sản xuất chip kéo dài sáu năm ấy vẫn còn là những ẩn số.

Comments are closed.