Mặc dù đang gặp phải lệnh cấm hợp tác làm ăn với các công ty Mỹ nhưng không phải vì vậy Huawei bị thất sủng. Thậm chí, hãng được dự báo sẽ chiếm luôn cả thị phần smartphone mà Apple để lại tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi Huawei đang phải chịu hàng loạt các lệnh cấm của Mỹ và các đồng minh, vẫn có một nơi hãng cảm thấy được “an toàn” và không phải lo đến bất cứ vấn đề gì, đó là thị trường Trung Quốc. Nơi đây cũng chính là mối lo hàng đầu của các công ty Mỹ phụ thuộc phần lớn doanh số tại đây, ví dụ như Apple.

Theo các nhà đầu tư tại hãng phân tích JP Morgan, doanh số bán iPhone của Apple tại Trung Quốc sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, và đây sẽ là cơ hội để các công ty khác tiếp tục đánh chiếm thị phần của công ty này. Tuy Huawei đang chịu tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ nhưng tác động tại thị trường Trung Quốc gần như không đáng kể. Trái lại, công ty còn được hưởng sự ủng hộ từ nơi quê nhà.

JP Morgan nhận định, Huawei và chuỗi cung ứng của công ty đang gặp phải tình trạng thiếu hụt một số thành phần linh kiện, nhưng hãng phân tích này tin rằng, Huawei sẽ có từ 6-12 tháng để tiếp tục xây dựng cho mình một chuỗi cung ứng mới dù vẫn còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, Huawei có thể sẽ gặp ảnh hưởng về doanh số bán smartphone trên toàn cầu sau lệnh cấm của Mỹ, bởi Google dừng hợp tác với Huawei cũng đồng nghĩa với việc một số smartphone của hãng trong tương lai sẽ không còn được tích hợp các dịch vụ của Google, vốn đã quá thiết yếu đối với người dùng.

Trước đây, JP Morgan ước tính doanh số bán smartphone của Huawei sẽ đạt 120 triệu máy tại Trung Quốc và 130 triệu chiếc tại thị trường quốc tế. Nhưng sau hàng hoạt các biến cố gần đây, hãng đã giảm ước tính xuống chỉ còn 90 triệu máy bán ra trên thị trường quốc tế và 130 triệu máy tại thị trường nội địa.

Nhìn chung, JP Morgan ước tính tổng doanh số smartphone của Huawei trong năm 2019 này sẽ giảm từ 250 triệu xuống còn 220 triệu máy.

Apple và câu chuyện “sân khách”

Mặc dù đã có nhiều phân tích chỉ ra, Huawei gặp khó là cơ hội ngàn vàng để các thương hiệu Trung Quốc, Samsung hay Apple tận dụng để vươn lên. Nhưng thực tế nó chỉ áp dụng được ở thị trường quốc tế. Còn tại Trung Quốc, Oppo, Vivo hay Xiaomi có thể hưởng lợi nhưng không nhiều vì Huawei vẫn là một thế lực lại thị trường nội địa.

Sở dĩ JP Morgan nâng mức dự báo doanh số bán smartphone Huawei tại Trung Quốc thêm 10 triệu máy vì hãng tin rằng, các khách hàng tại Trung Quốc sẽ ủng hộ cho Huawei vì hãng đang bị Mỹ o ép và tinh thần dân tộc dâng cao trong xã hội. Ngược lại, thương hiệu smartphone đến từ Mỹ là Apple lại phải gánh chịu làn sóng tẩy chay của nhiều người tiêu dùng Trung Quốc.

Theo ước tính của IDC và JP Morgan, doanh số bán iPhone tại Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ đạt 27,8 triệu máy trong năm 2019, giảm 36,3 triệu máy so với năm 2018 và giảm một nửa so với doanh số 58,4 triệu máy hồi năm 2015.

Trong khi đó, doanh số của smartphone Huawei tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 110,1 triệu chiếc trong năm 2019 này, tăng 5 triệu chiếc so với năm ngoái.

JP Morgan không đưa ra bất cứ lý do nào dẫn đến doanh số của Apple suy giảm mạnh nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, yếu tố tâm lý của người dùng Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại hiện này là nguyên nhân hàng đầu.

Cách đây không lâu, các nhà phân tích thuộc hãng nghiên cứu Goldman Sachs đã đưa ra một dự đoán không mấy khả quan khi cho rằng, lợi nhuận của Apple sẽ giảm tới 29% nếu Trung Quốc có đòn “đáp lễ” với lệnh cấm của Mỹ lên Huawei.

Nhưng sau đó, chính sáng lập gia Huawei lại là người phản đối ý tưởng trả đũa Mỹ bằng cách gây khó cho Apple. Thậm chí, ông Nhậm Chính Phi còn công khai khẳng định sẽ là người đầu tiên phản đối lệnh cấm nếu chính quyền làm như vậy.

0/5 (0 Reviews)

Phản hồi bài viết

avatar
  Subscribe  
Notify of