Dù cho phép các công ty Mỹ bán các mặt hàng thông thường cho Huawei, nhưng họ vẫn phải được cấp phép để làm điều đó.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross vào thứ Ba vừa qua, chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty đang tìm cách bán sản phẩm cho hãng Huawei của Trung Quốc nếu không gây đe dọa tới an ninh quốc gia.

Gần đây trong một nỗ lực nhằm nối lại cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào cuối tháng trước rằng, các công ty Mỹ được phép bán sản phẩm cho Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Huawei vẫn nằm trong danh sách Thực thể

[wpseo_address id=”0″ hide_name=”false” hide_address=”false” oneline=”false” show_state=”true” show_country=”false” show_phone=”true” show_phone_2=”true” show_fax=”true” show_email=”true” show_url=”false” show_vat=”false” show_tax=”false” show_coc=”false” show_price_range=”false” show_logo=”false” show_opening_hours=”false” hide_closed=”false” ]

Những bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào Danh sách Thực thể của Bộ Thương Mại trong tháng Năm vừa qua do các lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia. Thông thường, các linh kiện và bộ phận của Mỹ sẽ không thể bán cho những công ty trong danh sách này nếu không có các giấy phép đặc biệt.

Mặc dù nhiều hãng sản xuất chip của Mỹ vui mừng với thông báo này của ông Trump, nhiều quan chức và nhà quan sát trong ngành công nghiệp lại tỏ ra khó hiểu về chính sách mới này, khi yêu cầu các công ty vẫn cần phải có giấy phép để được bán hàng cho Huawei.

Phát biểu trong một hội nghị tại Washington, ông Ross khẳng định Huawei vẫn nằm trong danh sách Thực thể, nghĩa là để giành được giấy phép đặc biệt đó, công ty nộp đơn phải vượt qua được các giả định của chính phủ về việc vi phạm quy định. Ngoài ra ông Ross cũng cho biết, danh mục các sản phẩm cần đến giấy phép vẫn không thay đổi, tuy nhiên, ông cũng mở cửa cho một số khả năng phê duyệt.

Để thực thi chỉ thị của tổng thống trong Hội nghị thượng đỉnh G20 hai tuần trước, Bộ Thương mại sẽ phải phát hành các giấy phép nếu không có mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.” Ông Ross cho biết, khi đề cập tới thông báo của ông Trump tại cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo tại Nhật Bản.

Trong những phạm vi đó, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng chúng ta không chuyển nguồn doanh thu từ nước Mỹ sang các công ty nước ngoài.” Ông Ross cho biết thêm.

Thiếu sự rõ ràng trong quy định

Pedestrians walk past a Huawei retail shop in Beijing Thursday, Dec. 6, 2018. China on Thursday demanded Canada release a Huawei Technologies executive who was arrested in a case that adds to technology tensions with Washington and threatens to complicate trade talks. (AP Photo/Ng Han Guan)

Sau khi Huawei bị đưa vào Danh sách Thực thể, ngành công nghiệp bán dẫn đã vận động hành lang chính phủ Mỹ để cho phép bán các sản phẩm không nhạy cảm, vốn có thể dễ dàng mua ở nước ngoài, cho Huawei với lập luận rằng lệnh cấm sẽ gây hại cho các công ty Mỹ.

Trong khi đó, nhiều nhà quan sát trong ngành công nghiệp cho rằng những bình luận của ông Ross thiếu sự rõ ràng và làm tiêu tan nhiều hy vọng mọi người từng có sau tuyên bố của ông Trump trong hội nghị G20.

Quy định thực sự, về những gì không được xem là gây hại cho an ninh của nước Mỹ, là không rõ ràng.” Luật sư thương mại tại Washington, Doug Jacobson cho biết: “Cách duy nhất để ngành công nghiệp có thể xác định ranh giới này là nộp đơn xin giấy phép và sau đó sẽ biết được những loại sản phẩm nào sẽ được chấp nhận và loại nào sẽ bị từ chối.”

Nhà tư vấn kinh tế của Nhà Trắng, Larry Kudlow nói trong một sự kiện do CNBC tổ chức rằng, việc chính phủ Mỹ nới lỏng giới hạn cho Huawei có thể giúp ích cho người khổng lồ công nghệ này, nhưng chỉ trong một thời gian giới hạn.

Điều này cũng có nghĩa một số công ty chip sẽ được phép bán cho Huawei những sản phẩm thông thường trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả các nhà cung cấp từ Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Chúng ta đang mở điều đó ra trong một khoảng thời gian giới hạn.” Ông Kudlow cho biết. “Vì vậy, điều đó rất quan trọng và tôi cho rằng, nó sẽ mang lại một số sự đền bù cho Huawei.” Ông không chỉ rõ các hướng dẫn nới lỏng cấp phép này sẽ có hiệu lực trong vòng bao lâu.Comments are closed.