Ở các thiết bị smartphone hiện nay, nhà sản xuất họ đã trang bị rất nhiều các cảm biến trên thiết bị của họ để luôn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người tiêudùng.

Đầu tiên ở phần màn hình, người tiêu dùng chúng ta sẽ có 1 cảm biến mang tên: cảm biến tiệm cận. Cảmbiến tiệm cận sẽ phát hiện khi một đối tượng ở gần điện thoại. Được sử dụng phổbiến nhất để cảm nhận khi điện thoại được đưa lên tai người dùng để tắt mànhình. Điều này giúp tiết kiệm cả thời lượng pin và ngăn ngừa chạm vào màn hình.

Tiếp theo người tiêu dùng chúng ta sẽ có 1 cảm biến gia tốc kế và con quay hồi chuyển.

Gia tốc kế trong điện thoại di động được sử dụng để phát hiện hướng của điện thoại. Con quay hồi chuyển, hay gọi tắt là con quay hồi chuyển, thêm một chiều bổ sung cho thông tin được cung cấp bởi gia tốc kế bằng cách theo dõi xoay hoặc xoắn.

Một gia tốc kế đo giatốc tuyến tính của chuyển động, trong khi đó, một con quay hồi chuyển đo tốc độ quay góc. Cả hai cảm biến đo tốc độ thay đổi; họ chỉ đo lường tốc độ thay đổi cho những thứ khác nhau.

Với gia tốc kế, bạn có thể có được đầu ra thông tin thực sự “ồn ào”, đáp ứng nhanh hoặc bạn có thể có được đầu ra “sạch” chậm chạp. Nhưng khi bạn kết hợp gia tốc kế 3 trục với con quay hồi chuyển 3 trục, bạn sẽ có được một đầu ra vừa sạch vừa đáp ứng cùng một lúc. “

Gia tốc kế cũng được sử dụng để cung cấp thông tin ‘các bước’ cho ứng dụng ‘sức khỏe’ của nhà cung cấp.

Ở khoảng thời gian gần đây, các cảm biến này đã được phát triển 1 cách mạnh mẽ khi nhu cầu cũng như sự chú ý về vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Bạn hoàn toàn có thể biết được số bước mỗi ngày của mình cũng như tốc độ di chuyển.

Đối với 1 cảm biến khác là: La bàn điện tử. La bàn kỹ thuật số thường dựa trên một cảm biến gọi là từ kế và cung cấp cho điện thoại di động một hướng đơn giản liên quan đến từ trường của Trái đất. Do đó, điện thoại của bạn luôn biết đường nào là hướng Bắc để có thể tự động xoay bản đồ kỹ thuật số tùy theo hướng vật lý của bạn.

Với cảm biến la bàn điện tử này, có thể nói Google họ đã tận dụng rất tốt khi cho ra mắt ứng dụng bản đồ giúp cho người tiêu dùng có thể sử dụng tối đa cảm biến này.

Mặt khác, chúng ta có 1 cảm biến khác mang tên: Phong vũ biểu

Phong vũ biểu hỗ trợ chip GPS bên trong thiết bị để có được khóa nhanh hơn bằng cách cung cấp ngay dữ liệu độ cao. Ngoài ra,phong vũ biểu có thể được sử dụng để cung cấp thông tin ‘tầng trèo lên ứng dụng ‘ sức khỏe ‘ của điện thoại.

Với sự ra đời của điều hướng trong nhà chính xác hơn, phong vũ biểu có thể giúp xác định người dùng đang ở tầng nào trong sân bay chẳng hạn.

Bên cạnh đó, Apple họ đã hoàn toàn thành công khi là nhà sản xuất smartphone đầu tiên áp dụng trên siêu phẩm của họ, đó chính là: Sinh trắc học.

Các cảm biến liên quan đến sinh trắc học cung cấp các mức độ bảo mật nâng cao bằng cách nắm bắt và xác nhận các số liệu liên quan đến con người. Bao gồm nhận dạng Finger Print, quét IRIS (mắt) và nhận dạng khuôn mặt đầy đủ.

Cảm biến sinh trắc học cung cấp một cách an toàn hơn nhưng thuận tiện hơn để mở khóa điện thoại và trả tiền mua hàng.

Ngoài ra, cảm biếnsinh trắc học có thể được sử dụng để thu thập nhịp tim của người dùng và SpO2 (ướctính độ bão hòa oxy động mạch) để sử dụng trong ứng dụng ‘sức khỏe’ của nhà cung cấp.

Và gần đây, Apple họ cũng đã là người đầu tiên khi phát triển thêm: thực tế ảo

Các cảm biến có độ chính xác cao được nêu chi tiết ở trên, khi được kết hợp với CPU và GPU mạnh mẽ của điện thoại thông minh hiện đại, cho phép tạo ra các ứng dụng Thực tế ảo rất chân thực và nhạy bén. Khi các cảm biến được kết hợp với một camera điện thoại thông minh, chúng tạo điều kiện cho các ứng dụng thực tế Augmented.