Xiaomi Redmi Note 7 đang rất được người dùng mong đợi, không chỉ vì hiệu năng mạnh, thiết kế màn hình giọt nước hấp dẫn mà còn vì cụm camera kép độ phân giải khó tin. Cảm biến khổng lồ 48MP trên Redmi Note 7 lớn gấp 4 lần so với camera của một smartphone thông thường. Xu hướng sử dụng độ phân giải siêu cao gần đây dường như đã quay trở lại, nhất là sau khi dòng Huawei P20 được đánh giá rất cao. Nhưng với những chiếc điện thoại giá rẻ như Redmi Note 7, chúng ta vẫn rất hoài nghi về những gì mà camera 48MP có thể làm được.

Thông số kỹ thuật camera Xiaomi Redmi Note 7

Cụm camera kép mặt sau của Redmi Note 7 bao gồm hai cảm biến, trong đó cảm biến chính có độ phân giải 48MP, cảm biến còn lại 5MP có nhiệm vụ đo độ sâu trường ảnh. Không chỉ độ phân giải cao, cảm biến 48MP còn có kích thước khá lớn 1/2 inch, nên vẫn đảm bảo khả năng thu sáng tốt.

Xiaomi không sử dụng cả 48MP để mang đến bức ảnh độ phân giải lớn 48MP mà họ ghép 4 điểm ảnh thành 1. Bằng cách này thì bức ảnh chụp từ Redmi Note 7 vẫn có độ phân giải 12MP nhưng điểm ảnh lại rất lớn 1,6um. Điểm ảnh lớn giúp độ chi tiết cao hơn, khả năng thu sáng tốt hơn. Kể cả trong điều kiện thiếu sáng, khi phải đẩy ISO lên cao thì với việc điểm ảnh lớn như thế này, ảnh chụp từ Redmi Note 7 vẫn ít nhiễu và sắc nét hơn hẳn so với các cảm biến 12MP thông thường trên những điện thoại khác.

Camera thứ hai 5MP dùng để đo độ sâu trường ảnh, tạo hiệu ứng xóa phông. Trong khi đó camera selfie độ phân giải 13MP, hỗ trợ các tính năng như HDR, làm đẹp AI, chân dung, nhưng không có khả năng tự động lấy nét.

Giao diện chụp hình

Ứng dụng camera mặc định của Redmi Note 7 không khác so với những gì bạn đã biết trên các điện thoại Xiaomi khác. Vuốt sang trái và phải sẽ có các chế độ camera, các tùy chỉnh cài đặt nhanh nằm ở phần trên như HDR, AI, chế độ video, chất lượng hình ảnh, …

Ngoài ra nếu ai muốn thử xem một bức ảnh độ phân giải đầy đủ 48MP có chất lượng như thế nào thì có thể chuyển sang chế độ Pro, lúc này máy sẽ chụp ảnh 48MP thực sự, thay vì ghép điểm ảnh như chế độ chuẩn thông thường.

Chất lượng hình ảnh

Thử bắt đầu với điều kiện dễ nhất là ánh sáng ban ngày, chất lượng hình ảnh mà Redmi Note 7 mang lại khá tốt. Độ chi tiết và độ tương phản cao, màu sắc ấn tượng dù không hoàn toàn chính xác. Ưu điểm rõ ràng nhất mà chúng ta thấy được là ảnh gần như không bị nhiễu, rõ ràng việc ghép 4 điểm ảnh làm 1 đã cho hiệu quả như ý muốn.

Vấn đề duy nhất có thể nhắc đến khi chụp tự động bằng Redmi Note 7 là phơi sáng. Bạn có thể thấy là nước ảnh hơi tối hơn so với bình thường. Độ tương phản cao cũng làm cho hiệu ứng bóng đổ nhiều hơn và hình ảnh thậm chí còn tối hơn. Rất may mắn là chế độ HDR có thể khắc phục được nhược điểm này. Chỉ cần bật HDR, hình ảnh sẽ sáng hơn rõ rệt và các chi tiết ở phần tối cũng nổi bật hơn. Chính vì vậy lời khuyên ở đây là bạn nên bật HDR khi chụp tự động bằng Redmi Note 7.

Giống như nhiều điện thoại khác gần đây thì Xiaomi cũng trang bị tính năng AI cho Redmi Note 7. Tuy nhiên khi bật AI lên hình ảnh cũng không có nhiều khác biệt, vì thế bạn vẫn nên dùng HDR sẽ cho hiệu quả cao hơn.
Như đã nói ở trên, ảnh chụp độ phân giải đầy đủ 48MP chỉ có thể bật ở chế độ Pro. Nếu bạn thích khám phá thì hãy thử với chế độ Pro trên Redmi Note 7.

Ảnh chụp thiếu sáng

Hình ảnh chụp đêm của Redmi Note 7 hết sức ấn tượng. Thật khó tin đây là những ảnh chụp từ một chiếc điện thoại giá rẻ. Ảnh rất ít nhiễu, độ chi tiết cao và ánh sáng tái tạo khá tốt. Thông thường khi chụp đêm thì máy sẽ đẩy ISO lên để ảnh sáng, nhưng khi đó thì chi tiết giảm đi và nhiễu hạt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên với việc ghép 4 điểm ảnh lại thì ngay cả khi ISO cao, độ chi tiết của ảnh chụp Redmi Note 7 vẫn rất tuyệt vời.

Không dừng lại ở đó, trên Redmi Note 7 còn có chế độ chụp đêm, chế độ này sẽ tập trung vào các điểm nổi bật trong ảnh để nước ảnh rõ ràng hơn trong bóng tối. Bức ảnh chụp đêm của bạn sẽ ấn tượng hơn. Một lần nữa lời khuyên của chúng tôi là khi chụp ảnh bằng Redmi Note 7, bạn nên luôn bật HDR, thay vì để Auto HDR. Thuật toán Auto HDR rất hiếm khi tự động bật khi chụp đêm.

Kết luận

Sự tiến bộ của camera Xiaomi Redmi Note 7 có thể giúp chúng ta đặt nhiều niềm tin hơn vào camera của các smartphone giá rẻ. Chiếc điện thoại này chụp rất tốt trong cả điều kiện ban ngày lẫn ban đêm. Những bức ảnh chụp đêm của Redmi Note 7 có chất lượng vượt trội so với các đối thủ trong tầm giá. Rõ ràng Xiaomi đã đi đúng hướng trong quá trình phát triển camera. Từ một hãng bị đánh giá thấp về chụp ảnh, giờ đây điện thoại Xiaomi đã có một bước tiến dài, không chỉ ở các smartphone cao cấp mà còn ở cả những điện thoại giá rẻ như Redmi Note 7.

Comments are closed.