Cụm camera vuông mà nhiều người cho là xấu của iPhone 11 có gì hấp dẫn?

Apple đã chính thức công bố các mẫu iPhone mới, và điểm nhấn của chúng chính là cụm camera lớn hình vuông ở mặt lưng của mỗi mẫu máy. Trên hai mẫu Pro, cụm camera này chứa 3 ống kính riêng biệt, và trên iPhone 11 là 2 ống kính.

Mỗi ống kính đều có mục đích riêng, và bạn sẽ muốn dùng chúng cho những bối cảnh khác nhau.

Đầu tiên là iPhone 11

1. Camera thường 12MP, 26mm f/1.8, OIS: camera chuẩn này được nâng cấp với chế độ chụp ảnh đêm mới, đối đầu với Night Sight trên các smartphone Pixel của Google xét về hiệu năng chụp thiếu sáng. Apple còn cải thiện khả năng xử lý hình ảnh để giữ được nhiều chi tiết hơn trong mỗi bức ảnh.

2. Camera siêu rộng 12MP, 13mm f/2.4, góc 120 độ: thay vì theo truyền thống là có một ống kính chân dung, Apple đưa ra một quyết định khá ngạc nhiên là trang bị cho iPhone 11 một ống kính siêu rộng, cho phép người dùng chụp được nhiều khung cảnh xung quanh hơn. Màn hình của ứng dụng Camera sẽ cho bạn thấy cả những gì mà camera chính thấy và những gì thu được với camera siêu rộng.

Camera trước: 12MP, TrueDepth, có khả năng quay video slow-mo và quay 4K 60fps: camera selfie của Apple nay có thể quay video siêu rộng khi chuyển sang chụp cảnh. Công ty còn thêm vào chế độ quay video slow-motion.

iPhone Pro và Pro Max

1. Camera thường 12MP, 26mm f/1.8, OIS

2. Camera siêu rộng 12MP, 13mm f/2.4, góc 120 độ

3. Camera telephoto 12MP, 52mm f/2.0, OIS: camera mới nhất này của Apple được thiết kế để chụp ảnh chân dung và chỉ xuất hiện trên iPhone 11 Pro/Pro Max

Camera trước: 12MP, TrueDepth với khả năng quay video slow-mo và video 4K 60fps

Phần mềm mới

Apple cho biết hãng đã cải tiến đáng kể khả năng xử lý hình ảnh và video trên các camera iPhone mới. iPhone 11 và 11 Pro giữ được nhiều chi tiết hơn trong mỗi bức ảnh tĩnh, và chúng được tối ưu để chụp ảnh thiếu sáng với sự trợ giúp của chế độ chụp đêm mới.

Với việc mọi mẫu iPhone mới nay đều có cụm camera đa ống kính, Apple đã nỗ lực để hạn chế tình trạng thay đổi độ phơi sáng và tone màu khi chuyển đổi giữa chúng – đặc biệt khi quay video. iPhone 11 Pro sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng quay phim với hơn 1 camera một lúc, tức 3 ống kính có thể quay cùng lúc với nhau, để tăng tính sáng tạo trong mỗi tác phẩm. Và tính năng zoom âm thanh mới sẽ làm nổi bật mọi âm thanh phát ra từ chủ thể bạn đang hướng camera về.

Riêng với iPhone 11 Pro, Phil Schiller nhá hàng tính năng Deep Fusion sắp ra mắt, có khả năng phân tích 9 bức ảnh (bao gồm một bức phơi sáng dài) chụp liên tiếp nhau. Bộ xử lý thần kinh (neutral engine) của thiết bị sau đó sẽ phân tích tập hợp ảnh đó để đưa ra một bức ảnh tối ưu nhất với những yếu tố tốt nhất của mỗi ảnh riêng rẽ. Schiller nói rằng đây là ví dụ của nhiếp ảnh điện toán cao cấp. Deep Fusion sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.


Apple bắt đầu chuyển sang hệ thống camera kép với iPhone 7 Plus, thêm vào ống kính telephoto/ chân dung với tầm quan sát gần hơn để bổ sung cho góc nhìn chuẩn của camera đầu tiên. Ống kính chân dung chỉ độc quyền trên các mẫu Plus cho đến iPhone X năm 2017. Từ đó, iPhone X, XS, và XS Max đều được trang bị hai camera sau. Riêng iPhone XR chỉ có 1 camera mà thôi.
Comments are closed.