Vivo Y81 chính là chiếc smartphone tai thỏ có giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại, chỉ 4,99 triệu đồng. Tuy nhiên thông số camera của máy lại không thực sự nổi bật, chúng ta cùng xem thử khả năng chụp hình thực tế của sản phẩm này như thế nào nhé.

Thông số camera – giao diện chụp ảnh

Vivo Y81 được trang bị camera sau 13MP khẩu độ f/2.2, camera trước 5MP khẩu độ cũng là f/2.2. Camera trước có khả năng chụp selfie xóa phông, làm đẹp khuôn mặt bằng AI, cả camera trước và sau đều có tính năng HDR. 

Vivo Y81 có giao diện chụp ảnh khá đơn giản, các chế độ chụp, tính năng đều nằm ngoài giao diện chính. Chỉ cần vuốt lên xuống để chuyển đổi giữa các chế độ chụp khá tiện. Bên cạnh HDR thì Vivo Y81 còn có tính năng chụp Live Photos, khi sử dụng tính năng này máy sẽ lưu lại một đoạn video ngắn có cả âm thanh khoảng 1,5 giây trước và sau ảnh chụp. Khi xem ảnh chỉ cần ấn giữ để xem, tính năng này khá giống trên iPhone. 

Máy cũng có chế độ chỉnh tay, làm đẹp khuôn mặt cả camera trước và sau. Sau đây cùng xem thử khả năng chụp hình của sản phẩm này như thế nào nhé.

Camera sau

Mình nhận chiếc Vivo Y81 vào một ngày trời khá nhiều mây, yếu tố này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng hình ảnh thu được. Nếu chụp vào một ngày trời nắng đẹp trong xanh thì có lẽ kết quả sẽ tốt hơn.

Kiểm tra độ chi tiết: với độ phân giải 13MP Vivo Y81 cho độ chi tiết khá cao, hình ảnh sắc nét trong điều kiện ánh sáng ban ngày, tốc độ chụp, lấy nét và lưu khá nhanh

Chụp cận cảnh: Nhược điểm của Vivo Y81 lộ rõ hơn khi chụp cận cảnh, không phải là chất lượng ảnh mà là khả năng tự động lấy nét, khi chụp những chủ thể quá gần người dùng sẽ phải lấy nét tay để có bức ảnh tốt nhất. 

Chụp thiếu sáng: Khẩu độ f/2.2 cũng là rào cản lớn với một chiếc điện thoại giá rẻ như Vivo Y81, hình ảnh khi chụp ảnh sáng yếu ở mức đủ dùng để chia sẻ lên mạng xã hội. 


Live Photos: Khi chụp Live Photos máy sẽ lưu một bức ảnh .jpeg và một đoạn video .mp4 khoảng 1.5 – 2 giây, khi xem trực tiếp trên máy thì bức ảnh .jpeg sẽ hiển thị, ấn giữ video sẽ được phát kèm cả âm thanh. Khi đưa lên máy tính sẽ thấy cả 2 file .jpeg và .mp4 được lưu cùng tên chỉ khác đuôi mà thôi.  .

Camera trước

Mặc dù chỉ có độ phân giải 5MP nhưng những gì mà camera trước của Vivo Y81 mang lại thực sự bất ngờ, đặc biệt là khả năng xóa phông ấn tượng cùng khả năng làm đẹp bằng AI tuyệt vời. Khả năng làm đẹp và xóa phông vẫn hoạt động tốt khi selfie trong điều kiện thiếu sáng như do độ phân giải không cao nên khi làm mịn da sẽ không mang lại kết quả tốt như những chiếc máy tầm trung độ phân giải lên đến trên 16MP, nhưng khi selfie đủ sáng thì thực sự rất tuyệt vời. 

Một tính năng khác mình đánh giá khá cao trên chiếc smartphone Vivo này là camera trước cũng có tính năng chụp HDR, khi selfie ngược sáng như dưới thì HDR mang lại hiệu quả rất tốt, cho bức ảnh bắt mắt hơn.

Tạm kết

Với thông số trung bình nhưng chất lượng camera của Vivo Y81 là khá thuyết phục, vẫn còn một số nhược điểm cần khắc phục nhưng nhìn chung chất lượng camera đủ để sử dụng, camera trước mang đến khả năng xóa phông đẹp mắt, làm đẹp bằng AI tuyệt vời. Tuy vậy nếu so với các đối thủ trong phân khúc máy sẽ gặp phải khá nhiều đối thủ có camera kép chụp xóa phông được cả trước và sau.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here