Ngày nay, việc sở hữu camera với nhiều thấu kính cũng như độ phân giải cao đang được xem là 1 xu hướng của các nhà sản xuất. Nếu như bạn không đủ khả năng để sở hữu 1 chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thì đừng lo, chiếc smartphone của bạn hoàn toàn có thể hoạt động gần như 70% so với các máy ảnh chuyên nghiệp.

Một phần quan trọng không kém trong trải nghiệm camera của điện thoại thông minh là Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP), đây là một phần của silicon trong bộ chip / CPU của điện thoại thông minh và kết hợp với phần mềm điện thoại và HĐH cung cấp các cải tiến bổ sung và hiệu ứng đặc biệt khi cả hai chụp hình ảnh và hình ảnh một khi được chụp. Chúng bao gồm nhận diện khuôn mặt, bộ lọc, chụp cảnh toàn cảnh và nhận dạng chủ thể.

Độ phân giải của hình ảnh được chụp bởi điện thoại thông minh được đo bằng megapixel, số megapixel cao hơn không phải lúc nào cũng tương đương với hình ảnh tốt hơn. Mong muốn có càng nhiều megapixel đã chậm lại khi các nhà sản xuất tập trung vào chất lượng của những megapixel đó được chụp. Hoàn thành bằng cách có các pixel lớn hơn trong Cảm biến CMOS để thu được nhiều ánh sáng hơn, tương phản với cảm biến CMOS có độ phân giải cao có các pixel nhỏ hơn và do đó thu được ít ánh sáng hơn. Hình ảnh megapixel cao hơn cho phép cắt xén hình ảnh gốc mà không mất quá nhiều chi tiết. Và đây cũng là lý do giải thích vì sao dù các thiết bị đến từ nhà sản xuất Apple luôn sở hữu megapixel thấp nhưng chất lượng hình ảnh mang lại cực kỳ tốt.

Và phần về khẩu độ. Khẩu độ của ống kính cho biết ống kính cho phép bao nhiêu ánh sáng. Khẩu độ càng lớn, ánh sáng càng được đưa vào, ngược lại khẩu độ nhỏ hơn cho phép ánh sáng ít hơn. Đo bằng f-stop, đây là các giá trị nghịch đảo, như thể hiện trong biểu đồ khẩu độ ở trên, khẩu độ càng lớn thì số f-stop càng thấp. Khẩu độ f / 1.4 cho phép nhiều ánh sáng hơn khẩu độ f / 8.

Bên cạnh đó, công nghệ chống rung cũng là 1 công nghệ hoàn toàn cần thiết trên 1 thiết bị smartphone sở hữu camera. Giúp loại bỏ rung máy và tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn. Một số điện thoại sử dụng thành công Digital OIS, nhưng điện thoại tốt nhất sử dụng hệ thống Ổn định hình ảnh quang học cơ học.

Điện thoại thông minh hiện đại có hệ thống lấy nét tự động bên trong, bạn có thể thấy điều này khi Lens Cover bên ngoài được cố định tại chỗ. Chỉ các camera tự động lấy nét mới có thể cho phép chụp các đối tượng thực sự gần – tức là chụp macro.

Nhiều điện thoại thông minh, khi phóng to đối tượng của bạn, sử dụng zoom kỹ thuật số tạo ra hình ảnh chất lượng thấp hơn ở bất kỳ kích thước cụ thể nào vì nó có hiệu quả ‘cắt xén đối với bạn. Tuy nhiên, nhiều điện thoại thông minh hàng đầu đang sử dụng ống kính thứ 2 để cung cấp Zoom quang học

Hệ thống camera được trang bị bộ phát và thu laser. Điện thoại sử dụng thời gian để tia laser bật ra khỏi đối tượng để xác định khoảng cách đến mục tiêu.

Tốt nhất là để chụp ảnh nhanh và trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng ít hữu ích hơn đối với ảnh phong cảnh nơi đối tượng ở xa máy ảnh.