Huawei (Trung Quốc) hôm 5/11 xác nhận đã nộp đơn khởi kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) do lệnh cấm mới mà cơ quan này ban hành nhắm vào Huawei.

Theo Android Authority, đây là động thái “tuyên chiến” mới nhất của Huawei đối với Mỹ. Vào cuối tháng 11, FCC đã thông qua quyết định cấm các nhà mạng tại vùng nông thôn Mỹ sử dụng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị của Huawei và ZTE, cho rằng 2 công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trong buổi họp báo ngày 5/11, Giám đốc pháp lý Huawei – Song Liuping phát biểu:

Các chính trị gia Mỹ luôn nói rằng họ quan tâm đến an ninh mạng. Chúng tôi cũng có quan điểm này. Tuy nhiên cấm một công ty như Huawei chỉ vì xuất xứ từ Trung Quốc không giải quyết bất cứ thách thức an ninh mạng nào.

Khi thông qua quyết định, FCC không cho Huawei cơ hội chứng minh sự trong sạch. Họ chỉ nói rằng chúng tôi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Quy định của FCC đã vi phạm Hiến pháp, chúng tôi không có lựa chọn nào ngoài việc nhờ pháp luật can thiệp“.

Công ty Trung Quốc cũng đưa ra loạt tác hại mà các nhà mạng gặp phải nếu không được mua thiết bị Huawei theo lệnh cấm của FCC.

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch FCC Ajit Pai giữ nguyên quan điểm nhìn nhận Huawei, ZTE là đe dọa an ninh quốc gia:

Trước những đe dọa từ Huawei và ZTE đối với an ninh Mỹ và tương lai 5G, FCC không thể ngồi yên chờ điều tốt đẹp“.BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here