Nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, ông Terry Gou vừa xác nhận với báo chí rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm nay.

Thông báo của Terry Gou được đưa ra khi Foxconn, một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc đang mở rộng hoạt động sản xuất tại Ấn Độ, thị trường smartphone lớn thứ hai trên thế giới. Vào thời điểm này, Foxconn cũng đang tham gia vào các lĩnh vực công nghệ cao mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) và xe tự lái.

Cũng trong sự kiện ở Đài Bắc vào hôm qua, Gou cho biết Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm nay. Điều này sẽ giúp công ty tiến sâu hơn và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone tại quốc gia này.

Các dây chuyền sản xuất mới ở Ấn Độ cũng cho thấy Apple – khách hàng lớn nhất của Foxconn đang tìm cách tăng doanh số iPhone tại một số thị trường rộng lớn chưa được khai thác, nơi Apple cũng phải đối mặt với các đối thủ đã từng vượt qua họ tại Trung Quốc như Huawei và Xiaomi.

Theo báo cáo từ tháng 12 năm ngoái, các mẫu iPhone được sản xuất tại Ấn Độ sẽ là những thiết bị cao cấp, cụ thể là từ iPhone X trở. Báo cáo gần đây nhất cho biết dây chuyền sản xuất hàng loạt đại gia đình iPhone X sẽ được khởi động vào tháng 7.

Hiện tại, vẫn chưa rõ lý do tại sao Apple quyết định lắp ráp các mẫu iPhone cao cấp tại Ấn Độ. Công ty chỉ có thị phần nhỏ trong thị trường smartphone tại Ấn Độ và thu hẹp, tập trung ở các thiết bị giá rẻ hơn như iPhone SE, iPhone 6S và gần đây nhất là iPhone 7.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple đang muốn đa dạng hóa sản xuất các mẫu iPhone dành cho thị trường Mỹ. Ở thời điểm này, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể sẽ khiến thuế nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc tăng lên tới 25%, được cho là lý do chính khiến Apple tìm cách chuyển nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. Mặc dù mọi thứ đã dịu đi phần nào, tuy nhiên trước sự khó lường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đây vẫn thực sự là kế hoạch khôn ngoan của Apple.

Ngoài ra, việc sản xuất iPhone X tại Ấn Độ cũng có thể sẽ giúp Apple đạt mục tiêu sử dụng 30% linh kiện từ Ấn Độ – điều kiện bắt buộc để Apple có thể mở cửa hàng bán lẻ tại quốc gia này. Có thể bạn chưa biết, Apple gần đây đã giảm giá iPhone XR tại Ấn Độ tới 25%.

Comments are closed.