Nửa đầu năm 2019 chứng kiến khoảng thời gian khá ảm đạm của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc khi các dự báo tài chính gần đây nhất cho thấy lợi nhuận của Samsung trong quý 2 sẽ giảm hơn 56% so với cùng kỳ năm ngoái, vào khoảng 6.5 nghìn tỷ won (5,6 tỷ đô la).

Theo các chuyên gia dự đoán, nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ mảng kinh doanh chip nhớ trong năm nay đã không mang lại lợi nhuận như Samsung kỳ vọng, bởi thị trường bán dẫn đang trải qua giai đoạn điều chỉnh hàng tồn kho, gây ra tình trạng cung vượt cầu dẫn đến giá bán giảm. Đồng thời, những căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất và xuất khẩu linh kiện của tập đoàn xứ sở kim chi.

Mặc dù 5,6 tỷ đô la có vẻ là một con số không mấy tích cực đối với Samsung, tuy nhiên tình hình lẽ ra đã tồi tệ hơn nữa nếu như họ không nhận được khoản bồi thường hợp đồng trị giá lên đến 800 tỷ won từ Apple do doanh số các mẫu iPhone thế hệ mới như iPhone XS, XS Max thấp hơn mong đợi, khiến cho các đơn hàng màn hình OLED mà Táo Khuyết đã đặt mua từ công ty con Samsung Display không đạt mức dự kiến.

Mùa hè năm nay sẽ là khoảng thời gian khá bận rộn với Samsung khi họ phải tự mình “gồng gánh” nhiều vấn đề lớn. Công ty đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý tại Úc và Pháp về các hoạt động quảng cáo và lao động trong khi ngày ra mắt Galaxy Note 10 đã gần kề, và “siêu phẩm” màn hình gập Galaxy Fold vẫn chưa ấn định được thời gian mở bán cụ thể. Hiện tại, Samsung chỉ còn cách đặt hết tâm huyết và niềm tin vào Galaxy Note 10 với một hi vọng nhỏ nhoi tạo ra bước ngoặt cải thiện tình hình kinh doanh của công ty, nếu không, họ sẽ phải “lực bất tòng tâm” chứng kiến lợi nhuận tiếp tục lao dốc không phanh cho đến nửa sau năm 2020.

0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments