Hệ điều hành là một thành phần phần mềm cơ sở hạ tầng cơ sở của một hệ thống máy tính. Nó kiểm soát tất cả các hoạt động cơ bản của máy tính (hoặc các thiết bị điện tử khác như PDA, điện thoại thông minh, v.v.). Hệ điều hành cho phép người dùng cài đặt và thực thi các ứng dụng của bên thứ ba (thường được gọi là ứng dụng), thường là thêm chức năng mới cho thiết bị.

Hiện tại, nếu như khi nhắc đến hệ điều hành dành cho máy tính thì người tiêu dùng chúng ta sẽ chỉ có vài hệ điều hành đó chính là: Windows của nhà sản xuất Microsoft và MacOS của nhà sản xuất Apple, hoặc các phiên bản khác nhau của Linux.

Ngược lại, hệ điều hành trên các thiết bị smartphone lại khác hoàn toàn. Nếu như sắp xếp theo sự phổ biến của các hệ điều hành thì chắc chắn vị trí đầu tiên không thể nhắc đến iOS do Apple phát triển và Android đến từ nhà sản xuất Google. Nếu ở phân khúc cũ hơn thì người dùng sẽ không thể nào nhắc đến hệ điều hành BlackBerryOS đến từ nhà sản xuất RIM và Windows Mobile đến từ Microsoft. Và ở vị trí cuối cùng chính là hệ điều hành Symbian do Nokia phát triển.

Điều đáng tiếc ở hệ điều hành Symbian đó chính là mặc dù người tiêu dùng đã rất quen thuộc với các thiết bị Nokia nhưng ngược lại, Symbian lại bị các thiết bị smartphone cảm ứng dần dần “dành vị trí” và chìm vào quên lãng.

Ở khoảng thời gian gần đây, sau khi tiếp tục dự án của RIM, nhà sản xuất TCL họ cũng đã bắt đầu phát triển hệ điều hành Android theo hướng đi riêng của họ. Đó chính là họ đã đính kèm thêm 1 phần bảo mật vốn đĩ đã xuất hiện trên các thiết bị BlackBerry.

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2017, Microsoft tuyên bố rằng khi họ đang trong thời gian phát triển hệ điều hành Windows Mobile, họ sẽ không phát triển bất kỳ tính năng mới nào khác.