NFC là công nghệ giao tiếp không dây tần số cao tầm ngắn cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong khoảng cách khoảng10 cm. Đây chính là 1 sự phát triển tối ưu hơn so với công nghệ Bluetooth.

Nó cho phép người dùng chia sẻ liền mạch nộidung giữa các thiết bị kỹ thuật số, thanh toán hóa đơn không dây hoặc thậm chí sử dụng điện thoại di động như một vé du lịch điện tử trên cơ sở hạ tầng không tiếp xúc hiện có đã được sử dụng cho giao thông công cộng.

Ưu điểm đáng kể của NFC so với Bluetooth là thời gian thiết lập ngắn hơn. Thay vì thực hiện các cấu hình thủ công để xác định các thiết bị Bluetooth, kết nối giữa hai thiết bị NFC được thiết lập cùng một lúc (dưới 1/10 giây).

Do phạm vi ngắn hơn, NFC cung cấp mức độ bảo mật cao hơn Bluetooth và khiến NFC phù hợp với các khu vực đông người, nơi tương quan tín hiệu với thiết bị vật lý truyền của nó (và bằng cách mở rộng, người dùng của nó) có thể chứng minh là không thể.

NFC cũng có thể hoạt động khi một trong các thiết bị không được cung cấp năng lượng bởi pin (ví dụ: trên điện thoại có thể bị tắt, thẻ tín dụng thông minh không tiếp xúc, v.v.).

Hiện nay, NFC cũng được xem là 1 công nghệ thể thiếu trên các thiết bị smartphone khi người dùng muốn tạo 1 không gian kết nối bảo mật và thời gian ngắn hơn giữa 2 thiết bị.