Mục tiêu hiện tại của Xiaomi là vượt qua Huawei để chiếm lấy ngôi đầu tại thị trường trong nước trong 3 năm tới.

Đúng như dự đoán, không lâu sau khi Huawei phải chịu nhiều đòn liên tiếp từ chính phủ Mỹ, cuộc nội chiến smartphone TrungQuốc đã bắt đầu được khởi động. Hãng đầu tiên phải kể đến là Oppo với việc liên tiếp tung ra nhiều công nghệ mới, như camera zoom 10x hay mới đây nhất là camera selfie trong màn hình để nhắm tới phân khúc cao cấp. Và đến giờ là lúc Xiaomi lên tiếng.

Hãng Xiaomi Corp. cho biết sẽ đầu tư ra hơn 5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 725 triệu USD) để mở rộng mạng lưới bán lẻ của mình tại Trung Quốc trong 3 năm tới, nhằm tận dụng cơ hội hãng Huawei đang khó khăn để gia tăng thị phần trong nước của mình.

Một người thân cận với sự việc nói với Bloomberg rằng, trong cuộc họp nội bộ do nhà sáng lập Lei Jun triệu tập vào thứ Ba vừa qua, nhà sản xuất smartphone này sẽ gia tăng chi tiêu để mở rộng kênh phân phối và các chương trình tiền thưởng cho các đối tác cũng như các nhân viên bán hàng. Khoản chi tiêu mới này sẽ còn lớn hơn cả ngân sách hiện tại dành cho việc xây dựng các hoạt động bán lẻ của công ty.

Huawei đang dự kiến lượng smartphone xuất xưởng cho thị trường quốc tế của họ sẽ sụt giảm từ 40% đến 60% sau khi chính quyền tổng thống Trump cấm công ty tiếp cận với các linh kiện và phần mềm của Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa Google sẽ dừng cung cấp các ứng dụng phổ biến như YouTube và các bản cập nhật cho thiết bị Android của Huawei.

Do vậy, nhiều nguồn tin cho biết, Huawei đang muốn bù đắp lại khoản sụt giảm này bằng thị trường trong nước. Mục tiêu này đã được đề cập trong các cuộc họp nội bộ của công ty và Huawei hy vọng sẽ giành được điều đó thông qua mở rộng hoạt động tiếp thị và kênh phân phối trong nước. Điều đó sẽ buộc Xiaomi và các hãng khác, dù muốn hay không, cũng phải tìm cách đối phó.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, trong khi Xiaomi đang nhắm đến việc trở thành nhà cung cấp số một Trung Quốc, nhưng ưu tiên hàng đầu của họ là ít nhất cũng giành được ngôi vị số 3. Hiện công ty đang đứng thứ 4 về thị phần tại Trung Quốc. Xiaomi hiện xem việc triển khai mạng di động 5G trong những năm tới là một cơ hội vàng để tăng cường doanh số tại quê nhà.

Theo ước tính của Canalys, hiện Xiaomi đang chiếm 12% thị phần Trung Quốc, trong khi của Huawei là 34%. Lượng xuất xưởng của Xiaomi đã trượt giảm 13% trong quý đầu năm nay, trong khi các đối thủ của họ tăng 41%.


Comments are closed.