CEO Fujio Mitarai của Canon đã nói rằng công ty của ông đang trong một cuộc chiến thất bại trước smartphone.

Khi vị CEO của một trong những thương hiệu máy ảnh hàng đầu thế giới nói rằng công ty của ông đang trong một cuộc chiến thất bại trước smartphone, nhiều người lúc đó đã cho rằng ông quá bi quan và nghĩ smartphone không thể thay thế hoàn toàn những chiếc máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp được

Nhưng có lẽ lúc này, Chính vị CEO Fujio Mitarai của Canon đang ước rằng ông đã sai.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Sản phẩm máy ảnh và hình ảnh Nhật Bản (CIPA) cho thấy, doanh số máy ảnh kỹ thuật số tháng 2 năm 2019 đã giảm 35% so với tháng 2 năm 2018. Báo cáo cũng cho thấy sự sụt giảm mạnh của doanh số máy ảnh có thể thay đổi ống kính trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Báo cáo của CIPA cho thấy một thực trạng thực sự đáng báo động, khi mà gần đây các thương hiệu lớn như Nikon và Canon đều đã ra mắt những chiếc máy ảnh mirrorless và ống kính mới, có chất lượng cao tương đương với máy ảnh DSLR.

Số lượng xuất xưởng của máy ảnh có ống kính hoán đổi trong tháng 2 năm 2017 là 843.217 chiếc. Trong tháng 2 năm nay, số lượng này đã giảm chỉ còn có 521.217 chiếc. CEO Fujio Mitarai của Canon nhận định con số này sẽ tiếp tục giảm 50% nữa trong vòng 2 năm tới.

Trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Mitarai cho biết: “Mọi người thường chụp ảnh với smartphone. Thị trường máy ảnh kỹ thuật số sẽ tiếp tục sụt giảm trong vòng 2 năm tới. Đối với chúng tôi, mảng sản xuất máy ảnh đã sụt giảm 10% mỗi năm. Cuối cùng, thị trường này sẽ chạm đáy”.

Canon hiện đang phải tìm những hướng đi mới cho mình. Đó là bên cạnh việc tập trung vào những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhà sản xuất này cũng sẽ hướng đến các thiết bị giám sát và lĩnh vực y tế.

Sau cuộc cách mạng smartphone bắt đầu từ năm 2007, camera trên những chiếc điện thoại này ngày càng trở nên tốt và hoàn thiện hơn. Các nhà sản xuất smartphone liên tục chạy đua công nghệ camera, với nhiều cảm biến hơn, khả năng chụp thiếu sáng ấn tượng hơn, zoom xa hơn và nhiều tính năng hấp dẫn hơn.

Chính vì thế mà những chiếc máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp ngày càng bị ruồng bỏ. Thậm chí một số nhiếp ảnh gia còn có thể sử dụng iPhone như thiết bị chụp ảnh chính của mình.

nguồn: Genk