Những chiếc Mate 30 mà Huawei chuẩn bị ra mắt dù vẫn chạy hệ điều hành Android nhưng sẽ không cài sẵn những ứng dụng của Google như Play Store, Gmail,… Thông tin này vừa được xác nhận bởi Richard Yu, giám đốc điều hành mảng hàng tiêu dùng của Huawei và ông nói thêm rằng công ty đã có cách giải quyết.

Theo đó, Huawei sẽ tìm cách để người dùng sau khi mua Mate 30 vẫn có thể cài các ứng dụng của Google qua phiên bản AOSP của Android. Yu nói rằng quá trình này sẽ “cực dễ” đối với người dùng bởi bản chất mã nguồn mở AOSP của Android vẫn để trống nhiều khả năng. Mặt khác, ông nói rằng các nhà phát triển bên thứ 3 đang làm việc với công ty để cung cấp giải pháp bởi bản thân Huawei không thể cung cấp Google Mobile Services trên các sản phẩm mới do lệnh cấm.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một hãng điện thoại bán điện thoại ra và yêu cầu người dùng phải cài thêm các dịch vụ của Google thay vì cài sẵn mọi thứ. Điển hình như những người dùng Meizu cần phải tự cài thêm các ứng dụng của Google từ một chợ ứng dụng riêng cài sẵn khi bán máy ra.

Đó có thể cũng sẽ là cách mà Huawei buộc phải làm khi muốn bsan điện thoại cho những thị trường phương Tây. Về mặt kỹ thuật thì đó là việc làm hoàn toàn khả thi nhưng nó sẽ dấy lên những mối lo ngại về bảo mật, an toàn thông tin của người dùng khi mà họ phải tự side-load các ứng dụng vốn rất quan trọng.

Điều đó có thể dẫn tới những sự cố đáng tiếc, thí dụ như đã từng có vụ lợi dụng việc người dùng tìm cách side load game Fornite không chính ngạch vào máy và dính kèm malware. Nếu muốn hạn chế tối đa điều đó, Huawei và các đối tác buộc phải tìm cách hướng dẫn người dùng một cách tốt nhất có thể để tránh các sự cố có thể xảy ra.0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments