USB là một tiêu chuẩn cho kết nối có dây giữa hai thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động và máy tính để bàn. Kết nối được thực hiện bởi một cáp có một đầu nối ở hai đầu. Một đầu, một đầu cắm vào máy tính, giống nhau trên tất cả các cáp USB trong khi một đầu cắm vào thiết bị di động có thể có nhiều loại như miniUSB, microUSB hoặc đầu nối độc quyền.

Phiên bản USB 1.1 cung cấp tốc độ tối đa lên tới1,5 MB / s trong khi phiên bản 2.0 hiện tại nhanh hơn khoảng 40 lần. Các phiên bản tương thích ngược và tốc độ bị giới hạn bởi thiết bị chậm hơn. Truyền dữ liệu có thể yêu cầu trình điều khiển được cài đặt trên máy tính để bàn nhưng một sốđiện thoại cung cấp chế độ “lưu trữ lớn”, có nghĩa là chúng xuất hiện dưới dạng ổ ngón tay cái vào máy tính và không cần trình điều khiển đặc biệt.

Ngoài ứng dụng truyền dữ liệu của họ, cáp USB còn mang theo một điện tích có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị ngoại vi (như chuột USB hoặc bàn phím) và nhiều điện thoại di động có thể đượcsạc qua cổng USB.

Hiện nay trên thị trường smartphone, chúng ta sẽ có 3 loại cổng kết nối phổ biến đó chính là: Lightning ở các thiết bị đến từ nhà sản xuất Apple, microUSB hoặc USB Type-C ở các thiết bị Android.