Làm thế nào để tạo được những bức hình đẹp nhất trên hệ thống camera mạnh mẽ, nhưng cũng không kém phần khó hiểu của Huawei P30 Pro?

Huawei P30 Pro chắc chắn là một trong những smartphone ấn tượng nhất trong năm nay khi nói về khả năng chụp hình. Sản phẩm có tới 4 camera sau để đảm nhiệm mọi nhiệm vụ chụp hình, đầy đủ mọi tiêu cự và cả khả năng thu nhận sáng.
Ta có một camera chính độ phân giải lên tới 40MP với cảm biến đặc biệt RY-YB, có thể nhận được 40% ánh sáng so với cảm biến RG-GB thông thường, giúp cho việc chụp tối trở nên dễ dàng hơn; một camera siêu rộng để ‘thu trọn’ cảnh phía trước độ phân giải 20MP; một camera 8MP tiềm vọng zoom 5x độc đáo và cuối cùng là một cảm biến 3D Time-Of-Flight.

Thế nhưng đôi lúc phần cứng càng đặc biệt, tính năng càng ấn tượng thì độ khó khi sử dụng lại tăng lên. Sau đây là một vài lời khuyên nho nhỏ giúp bạn làm chủ được Huawei P30 Pro và tự tin sáng tạo.

Lau sạch ống kính trước khi chụp


Đây có lẽ là một lời khuyên hiển nhiên và có thể áp dụng cho bất cứ smartphone / máy ảnh nào trên thị trường, nhưng đặc biệt chính xác với Huawei P30 Pro với hệ thống camera được làm lồi cao, dễ dính bẩn.
Khi có bụi bẩn hoặc dấu vấn tay phía trước ống kính, độ nét của ảnh sẽ bị giảm đi rất nhiều, các tia sáng cũng biến thành các ‘vạch’ chạy ngang hình ảnh, không hề đẹp một chút nào! Chính vì vậy trước khi chụp hình, bạn hãy dùng vải mềm để lau qua một lượt camera sau, thì chắc chắn hình ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Bạn cũng nên tránh đặt smartphone cùng với các vật dụng cứng như chìa khóa, dao bỏ túi, vì rất có thể làm xước camera và cũng ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Camera giống như ‘con mắt’ của một smartphone vậy, nếu không được bảo quản một cách cẩn thận thì sẽ không hoạt động hoàn hảo được.


Thay đổi tiêu cự để tạo các góc nhìn khác nhau

Điểm ấn tượng nhất của hệ thống chụp hình trên Huawei P30 Pro đó là tính đa dụng, khi người dùng có thể chụp hình siêu rộng (x0.6) đến siêu tele (10x zoom hybrid, zoom số tới 50x). Chính vì thế, khi chụp hình bạn hãy thử qua những tiêu cự này để thay đổi góc nhìn, đến khi nào thấy phù hợp với cảnh đang chụp thì thôi.

Đừng ngại chụp quá nhiều ảnh! Huawei P30 Pro có bộ nhớ trong ít nhất là 128GB, có thể lưu trữ ‘thả ga’ ảnh chụp mà không bao giờ sợ thiếu dung lượng. Hơn nữa việc chụp nhiều ảnh cũng giúp ta lưu giữ khoảnh khắc một cách toàn vẹn hơn, tránh tình trạng sau khi chụp mới thấy ảnh bị mờ do rung tay hay sử dụng sai tiêu cự nên không đẹp được như mong đợi.

Giữ thật chắc tay khi zoom xa
Camera zoom 5x của Huawei P30 Pro được trang bị hệ thống chống rung tay OIS tiên tiến, giúp ảnh xem trước lúc chụp không bị rung lắc quá nhiều, cũng như tăng độ nét của hình chụp cuối cùng được sắc nét nhất có thể. Nhưng khi tăng mức zoom lên 10x, 25x hay thậm chí 50x thì tiêu cự chụp đã quá dài, hệ thống OIS không thể ‘gánh’ hết được mọi chuyển động.

Chính vì vậy khi zoom xa với P30 Pro, bạn hãy giữ thật chắc máy bằng cách cầm bằng cả 2 tay, hoặc đặt máy lên một bề mặt phẳng cố định. Điều này còn quan trọng hơn trong những bức hình chụp thiếu sáng, khi máy phải kéo dài thời gian chụp để thu nhận nhiều sáng, tránh nhiễu nhưng cũng rất dễ xảy ra hiện tượng mờ do chuyển động.

Thử nghiệm với tính năng chụp ảnh ‘Pro’

Với chữ ‘Pro’ trong tên sản phẩm, P30 Pro tất nhiên là dành cho những người muốn tìm hiểu sâu hơn về các thông số chụp hình, từ đó tự tay chỉnh để cho kết quả tốt nhất. Các thông số máy cho phép người dùng điều chỉnh rất đầy đủ, bao gồm ISO, tốc độ màn trập, bù trừ sáng (EV), cân bằng trắng và lấy nét tự động.

Bạn có thể đặt tốc độ màn trập (thời gian chụp) thật dài để tạo ra các bức hình phơi sáng ấn tượng, hoặc đơn giản hơn là chỉnh lại độ sáng bằng ISO hoặc EV để ảnh chụp tối không bị ‘cháy’. Như tấm hình trên, mình chỉnh ISO để tòa tháp chùa Trấn Quốc vừa đủ sáng, giữ được cả các màu sắc của các yếu tố xung quanh.

Chỉnh sửa màu sắc trong quá trình hậu kỳ

Như trong bài đánh giá Huawei P30 Pro đã đề cập, do sử dụng cảm biến đặc biệt và có những sự điều chỉnh về phần mềm nên máy có màu sắc khác biệt so với các máy trên thị trường. Như bức hình phía trên, máy đã chọn sai cân bằng trắng nên các quả táo mình chụp bỗng chuyển sắc tím.

Vấn đề này không quá nghiêm trọng, vì ảnh vẫn có đủ thông tin để chỉnh sửa lại màu sắc bằng các phần mềm hậu kỳ. Với Huawei P30 Pro, ảnh thường ngả sắc xanh và có màu hơi nhạt hơn thông thường, nên bạn có thể chỉnh lại cân bằng trắng về phía cam (ấm – warm) và tăng độ đậm màu tổng thể (saturation).

Comments are closed.