Huawei chưa tham gia một cách mạnh mẽ, nhưng có tiềm năng cao hơn trong việc thực hiện chiến công của Xiaomi.

Trong một nhà dưỡng lão tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nơi bác y tá Ja Jin (60 tuổi) làm việc hàng ngày – sản phẩm của 2 hãng nội địa Samsung và LG có mặt ở khắp mọi nơi, từ điều hòa, tủ lạnh tới máy hút bụi.

Ngoại trừ một số nhỏ sản phẩm như máy cạo râu từ Braun, sự hiện diện của việc ‘người Hàn Quốc sử dụng sản phẩm Hàn Quốc’ ở khắp mọi nơi, ai cũng có thể nhận ra. Bác Ja Jin – một người chỉ sử dụng smartphone của Samsung chia sẻ: “Tôi cảm thấy nghĩa vụ phải ủng hộ các hãng điện tử nội địa, vì họ đã đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của nước nhà”.

Khả năng tạo được lòng tin tưởng to lớn của các hãng công nghệ Xứ sở Kim Chi bắt nguồn từ việc tạo ra được các mặt hàng có chất lượng cao hàng đầu Thế giới. Nhưng tình thế đã đổi thay khi trong những năm gần đây khi các đối thủ từ Trung Quốc đang dần chiếm ưu thế.

Xiaomi – một hãng có trụ sở ở Bắc Kinh đã lọt vào ‘mắt xanh’ của người dùng trẻ tuổi bởi các dòng sản phẩm như pin dự phòng cho smartphone, ván trượt chạy bằng điện có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với các hãng đến từ Hàn Quốc.

Đầu tháng trước, chiếc Redmi Note 7 – smartphone mới nhất của Xiaomi đã cán mốc 15 triệu đơn vị chỉ trong khoảng thời gian 2 phút mở bán trực tuyến. Nhiều khách hàng cũng xếp hàng dài trước trung tâm mua sắm Hi-Mart tại Seoul để mua sản phẩm này vào ngày 13 tháng 4 vừa qua.

Với phần cứng và phần mềm không thua kém gì các smartphone cao cấp hơn, chiếc Redmi Note 7 với giá bán chỉ 215 USD quả thực là món hời với những người từng bỏ số một tiền lớn hơn 800 USD cho một chiếc iPhone hay Samsung Galaxy.

Trưởng bộ phận truyền thông của Xiaomi tại Hàn Quốc – bà Virginia Xu chia sẻ: “Xiaomi muốn đem các sản phẩm của mình đến người dùng trên toàn Thế giới với một mức giá ‘trung thực’ (cạnh tranh, không có lợi nhuận lớn). Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để mở rộng các cửa hàng Xiaomi – cả trực tuyến lẫn vật lý – để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. Tôi cũng biết rằng Hàn Quốc là một thị trường có tính cạnh tranh cao, nên việc đem nhiều sản phẩm, nhiều lựa chọn đến người dùng là một điều quan trọng”.

Mặc dù Xiaomi đang dần chiếm được thị phần tại Hàn Quốc, sự thành công của họ lại là một điều đáng ngạc nhiên. ZTE Corp, một công ty khác của Trung Quốc cũng đã từng tham gia vào đây từ 2012, nhưng đã phải bỏ cuộc sau một thời gian dài làm ăn thua lỗ, trở thành một ODM cho các hãng công nghệ của nước này.

Huawei chưa tham gia một cách mạnh mẽ, nhưng có tiềm năng cao hơn trong việc thực hiện chiến công của Xiaomi. Mặc dù hãng này gặp nhiều rắc rối với chính phủ Mỹ, nhưng lại được nhiều nhà cung cấp mạng của Hàn Quốc tin tưởng, cho phép đặt nhiều thiết bị mạng truyền phát sóng 5G.

Ngoài các thiết bị công nghệ, thì bia cũng là một sản phẩm được xuất khẩu rất nhiều từ Trung Quốc đến Hàn Quốc. Tsingtao Brewing Company – hãng tạo ra 2 loại bia bán chạy thứ nhì và thứ 3 của Hàn Quốc trong năm qua – đã thu về 109 triệu USD lợi nhuận. Sự thành công của bia Tsingtao đạt đỉnh điểm vào 2016 khi một quảng cáo của hãng này bỗng thành ‘trend’ tại Hàn Quốc.

Sự phát triển một cách nhanh chóng của các sản phẩm ngoại quốc lại trở thành mối lo ngại của người dân trong nước. Bác Ja Jin thì đặc biệt lo ngại về thành công của Xiaomi. “Mặc dù các sản phẩm của hãng này có cấu hình tương tự với giá bán thấp hơn, tôi vẫn sẵn sàng bỏ thêm tiền để ủng hộ các hãng ở trong nước để họ có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường  quốc tế”.

Các mối lo ngại khác, trong đó có việc các công ty của Trung Quốc đang làm tăng mức độ ô nhiễm tại Hàn Quốc, cũng góp phần vào sự phản đối các sản phẩm ngoại của của người dân nơi đây.

Taewon Suh – một giảng viên về Marketing tại đại học Taxas chia sẻ: “Người dùng Hàn Quốc không có thiện cảm với các sản phẩm Trung Quốc vì cho rằng các nhà máy sản xuất của họ đang tạo ra một lượng hạt bụi nhỏ có hại rất lớn. Các hãng này muốn thành công thì phải dành được lòng tin của người dùng, một điều tốn thời gian và cần lòng kiên nhẫn”.

“Giống như Đức có ‘tiếng’ trong việc sản xuất ô tô chất lượng cao, hay Nhật Bản với các món đồ chơi độc đáo, thì Trung Quốc cũng phải tìm cách nâng tầm của các thiết bị công nghệ của mình trong một thời gian dài. Samsung cũng đã tốn tới 10 năm để gây dựng thương hiệu và đưa các sản phẩm của mình – nhất là smartphone lên bản đồ Thế giới”.
0/5 (0 Reviews)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments